Cách lựa chọn cua TƯƠI NGON bổ dưỡng
Cũng tương tự với cua đồng, cua biển cũng rất giàu dinh dưỡng và tốt cho sức khỏe. Các món ăn từ của biển có ít chất béo và calo, nhưng hàm lượng protien và chất dinh dưỡng cao, cua dễ dàng chế biến thành nhiều món ăn khác nhau và được nhiều người ưa chuộng như: Cua biển rang me, cua rang muối, cua thịt hấp bia… Vậy cách chọn cua như nào để có thể lựa chọn được những con cua tươi ngon nhất, giàu chất dinh dưỡng nhất? Mời các bạn tham khảo những hướng dẫn dưới đây:
Cách chọn cua đồng tươi ngon
Để chọn được cua đồng ngon nhất, các bạn hãy chọn nhưng con cua còn khỏe mạnh, khi chọn các bạn có thể khua nhẹ vào những con cua nếu con nào chạy nhanh thì các bạn có thể lựa chọn những con đó. Nếu bạn muốn chọn mua cua có thịt nhiều thì nên chọn cua đực có yếm nhọn, còn muốn chọn cua có nhiều gạch thì chọn cua cái có yếm bông. Các bạn lưu ý không chọn những con cua có màu trắng sữa toàn thân và chậm chạp, khi bóp thấy mềm nhũn vì những con cua này đang trong thời gian đổi xác nên ăn sẽ không ngon.Khoảng tiết lập thu là thời điểm cua đồng béo nhất. Lúc mua, bạn nên chọn loại cua đồng có càng khỏe, luôn chĩa càng lên chực quắp nếu bạn động vào nó, chân còn đầy đủ, bò nhanh, mình to và mập, mai có màu xanh xanh, đặc biệt là chúng phải sủi bọt “ Nấu cơm” liên tục. Bạn phải nhớ chọn thật kỹ vì cua đồng chết không ăn được.
Cách chọn cua biển tươi ngon
Khi chọn mua cua biển, bạn nên chọn những con còn sống. Ngoài ta bạn cũng nên nhìn thấy yếm to, bám chắc vào thân cua, hai càng và các que thì hoạt động nhanh nhẹn thì thịt cua mới chắc và ngọt được. Chọn mua cua biển ở vùng duyên hải dễ mua được cua biển tươi 100%. Khoảng tháng 4 tháng 5 là thời gian cua biển béo nhất, con cái rất nhiều gạch, con đực thì ít hơn. Muốn biết cua chắc hay không hãy lật ngửa cua, lấy ngón tay ấn vào yếm cua, thấy không lún là cua chắc. Cua ốp thường ít thịt và ăn không ngon, dễ bị khai. Khi chọn cua, tốt nhất nên chọn cua sống, trường hợp cua biển bị chết nên chọn loại nguyên càng và chân mai có màu xanh xám, các gai ở hai đầu mai cua vẫn còn, không bị sức gãy. Bạn hãy thử đặt con cua vào lòng bàn tay, nếu thấy các khớp xương co duỗi nhanh nhạy và hội đủ những điều kiện trên thì đó là cua tươi.Những điều nên biết khi ăn cua
- Không ăn cua đồng đã chết: khi cua chết, vi khuẩn phát triển mạnh có thể tạo thành chất độc hại cho cơ thể.
- Luộc chín nhưng để lâu: sau khi luộc cua hay chế biến xong thì ăn ngay, không nên để lâu nguội đi sẽ dễ bị vi khuẩn xâm nhập.
- Không ăn cua sống: thịt cua có rất nhiều nang trứng đỉa phổi, ăn vào rất nguy hiểm, chính vì vậy cua cần được nấu chín trước khi ăn.
- Không ăn dạ dày cua: vì có nhiều chất cặn bả và vi khuẩn.
- Những người bị dị ứng với cua tuyệt đối không được ăn.
- Không ăn chung với quả hồng: chất tannin sẽ tác dụng với protein trong thịt cua gây đau bụng, tiêu chảy, nôn ói.
- Người bị tì vị hư hàn: do tính hàn của thịt cua nên những người bị bệnh này không nên ăn thịt cua, nếu lỡ ăn vào và bị tiêu chảy thì dùng 5 lá tía tô cùng 6 lát gừng tươi, chưng cách thuỷ sau đó uống khi còn nóng sẽ giúp giảm triệu chứng trên.
- Những người bị sỏi thận,sỏi mật, mỡ trong máu…. thì không nên ăn thịt cua.
- Ngoài ra nếu bị đau dạ dày, cảm sốt cũng không nên ăn thịt cua.
Leave a Comment